Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ
Danh mục sản phẩm
Đồ chơi ngoài trời
Cầu trượt
Đu quay
Xích đu
Bập bênh
Con nhún
Đồ chơi rèn luyện thể chất
Thiết bị ngoại nhập
Thiết bị vệ sinh môi trường
Thiết bị nội thất phòng học và phòng chức năng
Thiết bị nội thất phòng học
Thiết bị dùng chung và thiết bị phòng hoạt động âm nhạc
Thiết bị chăm sóc nuôi dưỡng
Thiết bị đồ dùng, trang trí các góc nhóm hoạt động theo chủ đề
Góc học tập
Góc xâu dây - Lắp ghép - Xây dựng
Góc nghệ thuật
Góc chơi phân vai
Góc thiên nhiên
  Trang thiết bị cho các trường Tiểu học, THCS, THPT
(04). 37. 67. 64. 44
Số lượt truy cập : 2785084
Số người trực tuyến : 7
 
 

Ngủ trưa giúp bé thông minh vượt trội

Chất lượng giấc ngủ trưa cũng như thời gian ngủ là những nhân tố có ảnh hưởng tới sự phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ.

1. Trẻ sơ sinh
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết rằng, ở trẻ nhỏ, thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ là rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Thông thường, một em bé khi có giấc ngủ ngon, lúc tỉnh dậy, ta sẽ thấy mắt của bé không bị đỏ, ánh mắt chuyển động linh hạt, tươi tỉnh, không quấy khóc và cáu gắt.
Mới đây, để chứng minh cho những điều trên, các nhà khoa học trường Đại học Stanford đã tiến hành một nghiên cứu về giấc ngủ của trẻ nhỏ và qua đó thấy được rằng, thời gian ngủ dài hay ngắn không phải là yếu tố duy nhất quyết định tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. Chất lượng giấc ngủ của trẻ được đánh giá bằng cả việc trẻ có bị ảnh hưởng bởi các âm thanh ồn xung quanh hay cảm thấy giật mình, không yên giấc khi ngủ hay không?
Khi trẻ có được giấc ngủ không ngon, lúc tỉnh giấc, trẻ sẽ không tỉnh táo và thường quấy khóc. Điều quan trọng hơn là khi trẻ thấy không thoải mái, cơ thể sẽ tiết ra những chất hóa học gât mất cân bằng như cortisol, progesterone. Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng cortisol trong cơ thể quá nhiều sẽ khiến trẻ hay bực bội, không tập trung.
Như vậy, trẻ sẽ bị thiếu ngủ sẽ phát triển trí não chậm hơn so với những em bé cùng lứa tuổi. Các nhà khoa học cũng cho biết rằng, thời gian bé ngủ trưa nhiều hay ít cũng có mối liên quan chặt chẽ tới sự tập trung của trẻ vào sự vật. Khi trẻ có thời gian ngủ trưa ngon giấc và đầy đủ, sự tập trung của trẻ cũng được nâng cao hơn và ngược lại.
 

Ngoài ra, thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của trẻ cũng ảnh hưởng tới việc học các kỹ năng giao tiếp với bạn bè cũng như tham gia các khóa học chung với bạn bè cùng lứa tuổi. Có một điều là hầu như rất ít cha mẹ quan tâm tới việc con mình có  ngủ trưa hay không và việc trẻ ngủ chưa có ảnh hưởng thế nào tới sự phát triển của con mình.
 
Khi cho con tham gia giao tiếp và bắt đầu học những kỹ năng đầu đời, người lớn đừng bao giờ bỏ qua việc cho trẻ ngủ trưa bởi điều này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới việc trẻ tiếp thu nhanh hay chậm, thông minh hay chậm phát triển so với bạn bè.
 
2. Trẻ học mẫu giáo
 
Khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo thì việc ngủ trưa lại càng quan trọng, nó sẽ giúp trẻ tập trung hơn và không có những biểu hiện cáu gắt hay tỏ ra chống đối người lớn. Thời gian ngủ trưa của trẻ càng ít thì khả năng tập trung càng kém.
 
Trẻ được rèn thói quen ngủ trưa ngay từ khi còn nhỏ thì khi đi học mẫu giáo sẽ dễ bảo và có khả năng nhận thức nhanh nhạy hơn so với bạn bè cùng lứa. Các nhà khoa học cũng tiến hành nghiên cứu và xem xét sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ và nhận thấy rằng, những trẻ có thói quen ngủ trưa thường có khả năng tập trung và thông minh hơn so với những trẻ khác.
 
 
3. Trẻ học tiểu học
 
Trẻ em học tiểu học nên dành khoảng từ 30 - 40 phút mỗi ngày để ngủ trưa. Các nhà khoa học của trường Đại học Y khoa Louisville đã tiến hành nghiên cứu trên 10 cặp song sinh ở độ tuổi 10 tuổi và thấy rằng, mặc dù cùng độ tuổi, tuy nhiên những trẻ có thói quen ngủ trưa có khả năng đọc từ vựng nhanh và nhiều hơn so với những trẻ còn lại.
 
Tất cả những điều trên đều cho thấy tầm quan trọng của việc ngủ trưa đối với sự phát triển trí tuệ ở trẻ  nhỏ. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn bé, người lớn nên chú ý tới việc rèn cho trẻ thói quen ngủ trưa để trẻ có được sự phát triển toàn diện.
Theo Afamily

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
Cách giáo dục con về giá trị của đồng tiền (27/ 02/ 2012)
Dạy con cái giải quyết vấn đề (14/ 02/ 2012)
Bài thuốc hay chữa mồ hôi trộm cho trẻ (27/ 02/ 2012)
Hãy nhìn những điều tốt nơi con trẻ (14/ 02/ 2012)
Lưu ý khi cho trẻ dùng nước (15/ 08/ 2011)
Các tin khác
Máy tính bảng dành riêng cho trẻ em (15/ 08/ 2011)
Những trò chơi phát triển trí thông minh cho trẻ (15/ 08/ 2011)
Giúp trẻ hứng thú với các môn thể thao (15/ 08/ 2011)
Giải pháp cho chứng biếng ăn ở trẻ. (15/ 08/ 2011)
5 thực phẩm diệt"IQ" của trẻ (26/ 11/ 2011)
Xem tiếp >>
Đầu trang
 
Khuyến mãi đặc biệt
Cầu trượt Nấm và Củ Cải VN31117
Cầu trượt Nấm và Củ Cải VN31117
Giá :0 VNĐ
Tìm kiếm
Tin tức
Phòng và tránh sâu răng sữa
Ngủ trưa giúp bé thông minh vượt trội
Giải pháp cho chứng biếng ăn ở trẻ.
Giúp trẻ học toán dễ dàng
Liên kết Website
Logo
Logo
Lam cha me
Tỷ giá ngoài tệ
Thời tiết